วันพฤหัส, พฤศจิกายน 22, 2018

คิดส์คลับ ตอน อวกาศ – ThaiPBS

คิดส์คลับสัปดาห์นี้พาเพื่อน ๆ ไปเรียนรู้ในเรื่อง อวกาศ และดาวเทียม ณ อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ จังหวัดชลบุรี เรียนรู้สู่ประสบการณ์ ค้นหาแรงบันดาลใจ เริ่มต้นจากความสงสัยในการเรียนรู้จักรวาล สู่จินตนาการในห้วงอวกาศ พัฒนาเทคโนโลยีที่ไม่หยุดยั้ง พบกับเครื่องเล่นภายในโซน -Gyroscope -Mars Walk  -VR Sphere   -Mars Explorer https://www.youtube.com/watch?v=VJRiQSezSco&feature=youtu.be

“เทยเที่ยวไทย” พาเที่ยวอวกาศ

เทยเที่ยวไทย The Route | ตอน 343 | พาเที่ยว SPACE INSPIRIUM ศรีราชา ณ อุทยานรังสรรค์ นวัตกรรมอวกาศ เปิดให้เข้าชม วันอังคาร – ศุกร์ เวลา 09.00-16.00น. วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-17.00น. **ปิดวันจันทร์ ------------------------------------...

ปันโปรพาเที่ยว Space inspirium

          ช่วงนี้เราจะอินกับพวกอวกาศหน่อย ใครที่ชอบดูเรื่องดวงดาว เรื่องอวกาศ เหมือนเราบ้าง ยกมือขึ้น? วันนี้เราจะพาชาวปันโปร HOPPER ไปย้อนวัยใสๆ ที่ Space Inspirium ศรีราชาห่างจากกรุงเทพแค่ 2 ชั่วโมง มาที่นี่เราจะได้ความรู้สึกเหมือนมาเยือนดินแดนจักรวาล แถมเค้าทำโซนใหม่เพียบเลย น่าสนุกมากๆ จ่ายแค่ 50...

การค้นพบกาแลกซี่ชนิดก้นหอยที่เก่าแก่ที่สุดในจักรวาล

เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์ค้นพบกาแลกซี่ชนิดก้นหอย (Spiral Galaxy) ที่เก่าแก่ที่สุดในจักรวาล กาแลกซี่มีชื่อเรียกว่า A1689B11 มีอายุราวหนึ่งหมื่นล้านปี กำเนิดขึ้นหลังจากปรากฏการณ์บิกแบง ทำให้มันเป็นกาแลคซี่ชนิดก้นหอยที่มีอายุมากที่สุดที่เคยค้นพบ “กาแลกซี่ชนิดก้นหอยหายากมากในตอนที่จักรวาลเพิ่งถือกำเนิดใหม่ การค้นพบครั้งนี้เปิดประตูสู่การศึกษาว่ากาแลกซี่แปรสภาพจากกลุ่มดาวที่ยุ่งเหยิงกลายเป็นสภาพนิ่งสงบและมีทรงจานหมุนแบนอย่างปัจจุบันเช่นกาแลกซี่ทางช้างเผือกได้อย่างไร” ศาสตราจารย์ Yuan จากมหาวิทยาลัย Swinburne University of Technology, Australia กล่าว กาแลกซี่ที่ถูกค้นพบนั้นอยู่ไกลเกินกว่าที่จะมองได้โดยตรงจากอุปกรณ์ที่มีอยู่บนโลก เพราะฉะนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงใช้เทคนิคที่เรียกว่า Gravitational Lensing ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้แรงโน้มถ่วงจากกระจุกกาแลกซี่ในการหักเหและขยายแสงที่มาจากวัตถุที่อยู่ห่างออกไป วิธีนี้นักวิทยาศาสตร์สามารถตรวจพบแสงจากกาแลกซี่ก้นหอย...